CHƯƠNG 1_THỜI ĐẠI CỦA SỰ THAY ĐỔI

Trong phần này, tôi sẽ giới thiệu tiếp chương 1: THỜI ĐẠI CỦA NHỮNG THAY ĐỔI - về những biến đổi của xã hội Tây Âu, bao gồm sự hình thành hệ thống thang bậc phong kiến, ảnh hưởng Cái chết đen, sự ra đời của các thành thị, cuộc sống của nông dân và sinh hoạt xã hội thời trung cổ...

0 508

Lần đầu tiên, khi được làm việc với các đồng nghiệp là giáo viên nước ngoài, tôi đã từng thắc mắc, liệu rằng người Anh họ sẽ dạy về Cách mạng tư sản Anh như thế nào? Liệu rằng có cái được gọi là giai cấp tư sản, và cuộc đấu tranh của giai cấp tư sản với chế độ phong kiến hay không? Liệu rằng người Anh họ viết về thời trung đại có gì giống và khác với các sách giáo trình của Việt Nam?
Chính điều đó đã thôi thúc tôi đi tìm kiếm các nguồn tài liệu, các sách giáo khoa của Anh, Mỹ, Canada. Và thật thú vị rằng, cách chúng ta dạy về lịch sử thật chẳng giống với ai. Và cũng chính vì thế, tôi rất muốn dành thời gian để dịch các sách giáo khoa ra tiếng Việt, càng nhiều càng tốt.
Lần trước, tôi đã giới thiệu với các thầy cô chương 5: Thời đại của các cuộc phát kiến trong sách giáo khoa World view của học sinh lớp 8 (Canada). Trong phần này, tôi sẽ giới thiệu tiếp chương 1: THỜI ĐẠI CỦA NHỮNG THAY ĐỔI – về những biến đổi của xã hội Tây Âu, bao gồm sự hình thành hệ thống thang bậc phong kiến, ảnh hưởng Cái chết đen, sự ra đời của các thành thị, cuộc sống của nông dân và sinh hoạt xã hội thời trung cổ…
Tôi tin rằng, tài liệu này sẽ giúp thầy cô có thêm những ý tưởng dạy học hấp dẫn thú vị, có những góc nhìn mới lạ, độc đáo về giai đoạn lịch sử này. Nó cũng giúp bổ sung những phần còn tư liệu và thông tin còn thiếu hụt trong SGK Lịch sử mới.
Xin được cảm ơn bạn Chí Thanh, người đã dành nhiều thời gian và tâm huyết cho bản dịch lần này.
Xin được giới thiệu đến các thầy cô!

 

Leave A Reply

Your email address will not be published.