CHƯƠNG 6_HỠI THẾ GIỚI DŨNG CẢM

Trong vài thập kỷ ngắn ngủi, họ nhận thức được những vùng đất và dân tộc mới ở những nơi mà họ từng nghĩ là chỉ có đại dương. Thái độ của người châu Âu ảnh hưởng như thế nào đến cách đối xử của họ với những người mà họ tiếp xúc? Sự tiếp xúc này đã ảnh hưởng đến quan điểm và cách nhìn của người Châu Âu như thế nào?

0 436

1581. Con tàu Golden Hind của Francis Drake bị trói tại Royal Docks gần London, Anh.

Con tàu được sơn mới và treo các biểu ngữ và cờ. Trên boong của nó, các công nhân đang dọn bàn tiệc và các nhạc công đang chỉnh lại nhạc cụ. Bạn sẽ không bao giờ ngờ được rằng, đây chính là con tàu vừa trải qua ba năm vòng quanh thế giới, bị bão biển vùi dập, mắc cạn trên đá ngầm và phải chiến đấu với những con tàu tốt nhất của hải quân Tây Ban Nha.

Cuối cùng, Nữ hoàng Elizabeth I đã đến và băng qua một cây cầu gỗ hẹp lên boong của con tàu Golden Hind. Những người trong đám đông đã bị choáng ngợp trước sự sang trọng trong trang phục và mái tóc đỏ của bà.

Trên boong, một người đàn ông khoảng 30 tuổi cúi đầu trước Nữ hoàng. Khuôn mặt của ông như phủ màu sương gió, bộ râu đã ngả sang màu xám. Nữ hoàng mỉm cười, một thị vệ đưa cho bà một thanh kiếm vàng. “Ngài Drake,” bà nói. “Nhà vua Tây Ban Nha đã yêu cầu lấy đầu của ngài, và chúng ta có vũ khí ở đây để loại bỏ điều đó.“

Francis Drake, người đã lấp đầy khoang tàu Golden Hind bằng vàng và bạc lấy được các tàu của Tây Ban Nha, đã quỳ gối trước Nữ hoàng. Nhưng thay vì chặt đầu, nữ hoàng lại gọi ông là hiệp sĩ và cảm ơn ông vì đã làm giàu cho nước Anh thông qua các chuyến cướp biển.

 

Leave A Reply

Your email address will not be published.