CHƯƠNG 7_VƯƠNG TRIỀU ĐẦU TIÊN CỦA ẤN ĐỘ_BẢN DỊCH SGK WORLD HISTORY

Đến năm 600 trước Công nguyên, gần 1.000 năm sau khi người Aryan di cư, nhiều vương quốc nhỏ nằm rải rác khắp Ấn Độ. Vào năm 326 trước Công nguyên, Alexander Đại đế đã đưa Thung lũng Indus ở phía tây bắc dưới sự kiểm soát của người Macedonia - nhưng đã rời đi gần như ngay lập tức. Ngay sau đó, một nhà lãnh đạo quân sự vĩ đại của Ấn Độ, Chandragupta Maurya lên nắm quyền.

0 485

Chandragupta Maurya được sinh ra ở vương quốc Magadha hùng mạnh. Nằm ở trung tâm hạ lưu sông Hằng, vương quốc được cai trị bởi gia đình Nanda. Chandragupta tập hợp một đội quân, giết chết vị vua của Nanda, và vào khoảng năm 321 trước Công nguyên. Sự kiện này coi như sự bắt đầu Đế chế Mauryan.

Chandragupta Maurya thống nhất Bắc Ấn Độ Chandragupta di chuyển về phía tây bắc, chiếm toàn bộ đất đai từ Magadha đến Indus. Vào khoảng năm 305 TCN, Chandragupta bắt đầu chiến đấu với Seleucus I, một trong những vị tướng của Alexander Đại đế. Seleukos đã thừa kế một phần đế chế của Alexander. Ông muốn thiết lập lại quan hệ điều hành Macedonian trên Thung lũng Indus. Tuy nhiên, sau vài năm chiến đấu, Chandragupta đã đánh bại Seleukos. Đến năm 303 TCN, Đế chế Mauryan trải dài hơn 2.000 dặm, lần đầu tiên thống nhất miền bắc Ấn Độ về mặt chính trị. (Xem bản đồ nơi trang 191.)

Để giành chiến thắng trong các cuộc chiến chinh phục của mình, Chandragupta đã nuôi một đội quân khổng lồ: 600.000 lính bộ, 30.000 kỵ binh và 9.000 con voi. Để có quần áo, thức ăn và trả lương cho những người lính này, chính phủ đã đánh thuế cao. Ví dụ, nông dân phải nộp một nửa giá trị mùa màng của họ cho nhà vua.

Điều hành Đế chế Chandragupta dựa vào một cố vấn tên là Kautilya, một thành viên của đẳng cấp tăng lữ. Kautilya đã viết một cuốn sách giống như sổ tay của người cai trị có tên là Arthasastra. Cuốn sách này đưa ra những chính sách cứng rắn để cai quản được đế chế, bao gồm cả việc theo dõi người dân và sử dụng ám sát chính trị. Theo lời khuyên của Kautilya, Chandragupta đã thành lập một chính phủ quan liêu. Ông chia đế quốc thành bốn tỉnh, mỗi tỉnh do một hoàng thân đứng đầu. Mỗi tỉnh sau đó được chia thành các huyện địa phương, có các quan chức đánh thuế và thi hành luật.

Các thầy cô có thể đọc tài liệu bản PDF MIỄN PHÍ tại đây:

 

 

Đặt mua bản dịch: (100.000 VNĐ)
Mã số: BD_01

 

 

Leave A Reply

Your email address will not be published.