CHƯƠNG 7_VƯƠNG TRIỀU MUGHAL_BẢN DỊCH SGK WORLD HISTORY

Đế chế Gupta, mà bạn đã đọc ở Chương 7, đã sụp đổ vào cuối những năm 400. Đầu tiên, người Huns (Hung nô) từ Trung Á xâm lược. Sau đó, bắt đầu từ 700 bộ lạc Hồi giáo từ Trung Á đã tấn công và chia vùng Tây Bắc Ấn Độ thành nhiều vương quốc nhỏ. Những người xâm lược này là hậu duệ của người Thổ Nhĩ Kỳ và người Afghanistan theo đạo Hồi. Thủ lĩnh của họ là hậu duệ của Timur the Lame và của nhà chinh phạt Mông Cổ Thành Cát Tư Hãn. Họ tự gọi mình là Mughals, có nghĩa là “người Mông Cổ”. Vùng đất mà họ xâm chiếm đã trải qua một thời gian dài hỗn loạn.

0 299

Thế kỷ thứ 8 bắt đầu bằng cuộc đụng độ giữa những người theo đạo Hindu và đạo Hồi tại vùng đất gồm nhiều vương quốc này. Trong gần 300 năm, người Hồi giáo chỉ có thể tiến xa đến thung lũng sông Ấn. Tuy nhiên, bắt đầu từ khoảng năm 1000, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tràn vào Ấn Độ. Dưới sự lãnh đạo của Sultan Mahmud của vương quốc Ghazni, đã mở 17 chiến dịch tàn phá các thành phố và đền thờ của Ấn Độ. Những cuộc tấn công này khiến khu vực này suy yếu. Delhi cuối cùng trở thành thủ đô của một đế chế lỏng lẻo của các lãnh chúa Thổ Nhĩ Kỳ được gọi là Vương quốc Hồi giáo Delhi. Những vị vua này coi những người theo đạo Hindu như những người bị chinh phục.

Vương quốc Hồi giáo Delhi Giữa thế kỷ 13 và 16, 33 vị vua khác nhau cai trị vùng lãnh thổ bị chia cắt này từ vị trí của họ ở Delhi. Năm 1398, Timur the Lame phá hủy Delhi. Thành phố bị tàn phá hoàn toàn đến nỗi theo một nhân chứng, “trong nhiều tháng, không một con chim nào di chuyển trong thành phố”. Delhi cuối cùng đã được xây dựng lại. Nhưng phải đến thế kỷ 16, một nhà lãnh đạo đã xuất hiện để thống nhất đế chế.

Babur thành lập đế quốc. Năm 1494, một cậu bé 11 tuổi tên Babur được thừa kế một vương quốc mà ngày nay là Uzbekistan và Tajikistan. Nó chỉ là một vương quốc nhỏ bé, và những người anh em của Babur đã chiếm lấy nó và đẩy Babur về phía Nam. Nhưng Babur đã xây dựng một đội quân mạnh. Những năm sau đó, ông tràn sang Ấn Độ và đặt nền móng cho Đế chế Mughal rộng lớn.

Các thầy cô có thể đọc tài liệu bản PDF

MIỄN PHÍ tại đây:

 Đặt mua bản dịch: (100.000 VNĐ)

Mã số: BD_02

Leave A Reply

Your email address will not be published.