Gợi ý bài kiểm tra giữa kỳ – “phỏng vấn nhân vật lịch sử”

Hiện nay chúng ta đang ở trong lòng của cuộc cải cách giáo dục, thực hiện chương trình giáo dục phổ thông tổng thể được Bộ Giáo dục đề ra năm 2018 nhằm phát triển những năng lực và phẩm chất cơ bản cho học sinh. Trong các tiết học, các thầy cô đã cố gắng đổi mới phương pháp dạy học, tuy nhiên ở khâu kiểm tra đánh giá thì vẫn là những dạng câu hỏi, đề thi mang tính truyền thống. Hi vọng bài viết sau sẽ gợi ý cho thầy cô một số phương pháp ra đề kiểm tra phù hợp với các hoạt động dạy học tích cực của mình.

1 1,535
  1. Hướng dẫn thực hiện:

– Hoạt động này được sử dụng sau khi giáo viên đã dạy xong nội dung kiến thức trên lớp của bài bài 23. Phong trào yêu nước chống Pháp của nhân dân Việt Nam cuối thế kỉ XIX, Lịch sử lớp 11, ban Cơ bản

– Hình thức: Giáo viên yêu cầu học sinh làm bài kiểm tra trên lớp

– Thời gian: 45 phút

  1. Các bước thực hiện

2.1 Giáo viên giao nhiệm vụ cho học sinh

Đề bài: Em hãy đóng vai một nhà báo chứng kiến sự thất bại của phong trào Cần vương và khởi nghĩa nông dân Yên Thế vào cuối thế kỷ XIX, hãy tìm tới các nhân vật: vua Hàm Nghi, Tôn Thất Thuyết, hoặc Hoàng Hoa Thám để thực hiện cuộc phỏng vấn giả định, làm rõ nguyên nhân vì sao các phong trào yêu nước chống Pháp phát triển sôi nổi, rộng lớn như vậy nhưng cuối cùng đều thất bại, và những bài học lịch sử có thể rút ra từ những thất bại này.

Thời gian làm bài: 45 phút (trên lớp)

Yêu cầu: HS làm bài nghiêm túc, không sử dụng tài liệu

2.2 Giáo viên chấm bài và trao đổi với học sinh

+ Hoạt động phỏng vấn các nhân vật lịch sử giúp em ghi nhớ tốt hơn về các nhân vật, sự kiện như thế nào?

+ Làm thế nào em sắp xếp được các ý tưởng phỏng vấn trong đầu mình thành một bài phỏng vấn hoàn chỉnh, nội dung logic?

+ Nếu được thay đổi một điều trong bài phỏng vấn của em, em sẽ thay đổi điều gì?

  1. Một số sản phẩm bài kiểm tra: Phỏng vấn nhân vật lịch sử của phong trào yêu nước chống Pháp cuối TK XIX của học sinh lớp 11 trường THPT chuyên Nguyễn Trãi – Hải Dương

Lê Lan Vân

______________________________________________________

Bài viết trên website thuộc bản quyền của Dự án Giáo viên Lịch sử, việc sử dụng một phần hoặc toàn bộ bài viết phải được sự đồng ý chính thức của tác giả và có trích dẫn nguồn đầy đủ.

Leave A Reply

Your email address will not be published.