DỰ ÁN THIẾT KẾ LĂNG MỘ CHO CÁC PHARAOH AI CẬP

"Hãy mở nắp quan tài, bạn sẽ biết về suy nghĩ và cuộc sống của chính những người đang sống" (NHL)

0 1,064
“Hãy mở nắp quan tài, bạn sẽ biết về suy nghĩ và cuộc sống của chính những người đang sống” (NHL)
Các lăng mộ của Pharaoh, luôn chứa đựng những điều bí ẩn thu hút sự tò mò của học sinh. Không chỉ vậy, nó còn cho học sinh hiểu thêm về cuộc sống cũng như tư tưởng của các cư dân Ai Cập cổ đại.
Vậy tại sao chúng ta không biến các lăng mộ trở thành một hoạt động trải nghiệm thú vị dành cho học sinh? Hoạt động dưới đây được thiết kế dành cho học sinh lớp 6 và lớp 10 khi học về chủ đề Ai Cập cổ đại.
HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN HOẠT ĐỘNG
– Bước 1: Giáo viên cùng học sinh tìm hiểu về lăng mộ của các Pharaoh, về mục đích, ý nghĩa, cấu trúc, cách xây dựng, xác ướp, hệ thống bẫy bảo vệ, các hình trang trí,…
– Bước 2: Giáo viên gợi ý một số sản phẩm mẫu để học sinh có thêm các ý tưởng khi thiết kế.
– Bước 3: Học sinh sử dụng các vật dụng như bì các-tông, các hạt vòng nhiều màu, bút dạ, sỏi, đá,… để thiết kế các phòng trong lăng mộ. Lưu ý, học sinh có thể sáng tạo nhưng trong cách thiết kế vẫn phải chứa các yếu tố có liên quan đến lăng mộ của người Ai Cập.
– Bước 4: Học sinh trưng bày sản phẩm và thuyết trình trước lớp. Giáo viên có thể cho học sinh chấm điểm bằng hình thức bình chọn trực tiếp hoặc cho điểm.
– Bước 5: Sau khi hoàn thành việc thuyết trình, giáo viên nên dành thời gian để học sinh có thể thảo luận, suy ngẫm về hoạt động vừa thực hiện. Một số câu hỏi suy ngẫm mà giáo viên có thể sử dụng:
1. Theo em, vì sao người Ai Cập lại thiết kế các lăng mộ như vậy? Mục đích ý nghĩa của từng chi tiết trong lăng mộ là gì?
2. Hoạt động thiết kế lăng mộ cho em biết thêm điều gì về cuộc sống và quan niệm về thế giới bên kia của người Ai Cập?
3. Những kĩ năng mà em đã sử dụng để hoàn thành hoạt động này là gì?
4. Khi thiết kế lăng mộ, em có gặp phải khó khăn nào không? Em đã giải quyết nó như thế nào?
5.. Nếu được tư vấn cho các Pharaoh, khi xây dựng các lăng mộ, em sẽ tư vấn điều gì?
6. Em có nhận ra mối liên hệ nào giữa cách xây dựng lăng mộ của Pharaoh với phong tục tập quán của người Việt Nam?
MỘT SỐ HÌNH ẢNH SẢN PHẨM MINH HỌA

 

Giáo viên có thể thực hiện hoạt động này trên lớp trong các tiết thực hành, ngoại khóa hoặc có thể giao cho học sinh thực hiện ở nhà.
Hi vọng rằng, những hoạt động trải nghiệm này sẽ khiến học sinh không chỉ thích thú mà còn hiểu sâu sắc hơn về chủ đề Ai Cập cổ đại.

Giáo viên Lịch sử

(Bài viết trên website thuộc bản quyền của Dự án Giáo viên Lịch sử, việc sử dụng một phần hoặc toàn bộ bài viết phải được sự đồng ý chính thức của tác giả và có trích dẫn nguồn đầy đủ.)

Leave A Reply

Your email address will not be published.