Hoạt động thiết kế poster về hậu quả của cuộc Chiến tranh thế giới thứ 2 (Bài 17 – Lịch sử 11: Chiến tranh thế giới thứ hai)

“Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc với sự thất bại hoàn toàn của các nước phát xít Đức, Nhật Bản, Italia. Đây là cuộc chiến gây tổn thất nặng nề nhất trong lịc sử nhân loại, khiến hơn 60 triệu người thiệt mạng, 90 triệu người bị tàn phế, thiệt hại về vật chất ước tính khoảng 4000 tỉ USD”. Làm thế nào để hướng dẫn, tổ chức học sinh hoạt động dạy học giúp học sinh có thể cảm nhận được sâu sắc hậu quả mà cuộc Chiến tranh thế giới thứ hai mang lại cho nhân loại? Trong khuôn khổ bài viết này, tôi xin được giới thiệu về Hoạt động thiết kế Poster dành cho học sinh.

0 6,035

1. Thời điểm sử dụng:

– Sau khi dạy xong nôi dung kiến thức trên lớp của “Bài 17: Chiến tranh thế giới thứ hai” Lịch sử lớp 11.

– Hình thức: bài tập để học sinh hoàn thành ở nhà

– Thời hạn nộp bài: 1 tuần

  1. Các bước thực hiện

2.1 Giáo viên giao nhiệm vụ cho học sinh

– Giáo viên đưa ra bảng thống kê số liệu về kết cục của cuộc Chiến tranh thế giới thứ nhất và Chiến tranh thế giới thứ hai và trao đổi với học sinh.

– Giáo viên đặt câu hỏi trao đổi với học sinh: Từ việc so sánh hai bảng số liệu về số người tham gia, số người chết và bị thương, chi phí chiến tranh giữa hai cuộc chiến tranh thế giới, em hãy phát biểu quan điểm cá nhân về hậu quả của cuộc chiến tranh đối với con người.

– Giáo viên yêu cầu học sinh: Thiết kế một poster thể hiện cảm nhận của em về hậu quả của chiến tranh đối với con người

– Để giúp học sinh dễ dàng hơn trong việc thực hiện nhiệm vụ, giáo viên hướng dẫn học sinh các bước thiết kế poster: chọn thông điệp, hình ảnh biểu tượng, slogan, màu sắc, thiết kế, bố cục…

2.2 Học sinh trưng bày sản phẩm

– Học sinh hoàn thiện sản phẩm poster ở nhà, sau đó mang poster tới trưng bày tại lớp với sự hướng dẫn của giáo viên theo kĩ thuật phòng tranh.

– Sau đó, giáo viên hướng dẫn học sinh đánh giá lẫn nhau bằng các phiếu tự đánh giá (theo mẫu dưới đây)

– Sau khi tổ chức cho học sinh triển lãm poster cảm nhận của em về hậu quả của Chiến tranh thế giới thứ hai, giáo viên có thể đặt ra cho học sinh một số câu hỏi suy ngẫm.

    1. Một số sản phẩm poster của học sinh lớp 11 trường THPT chuyên Nguyễn Trãi – Hải Dương

Lê Lan Vân

——————————————————————————

Bài viết trên website thuộc bản quyền của Dự án Giáo viên Lịch sử, việc sử dụng một phần hoặc toàn bộ bài viết phải được sự đồng ý chính thức của tác giả và có trích dẫn nguồn đầy đủ.

 

 

 

Leave A Reply

Your email address will not be published.