Hoạt động trải nghiệm: Làm máy bắn đá

Máy bắn đá đã đã được chế tạo và sử dụng khoảng năm 399 TCN. Nó là loại vũ khí hữu hiệu trong việc tấn công vào các tòa thành kiên cố ở phương Đông cũng như những lâu đài trong các lãnh địa ở phương Tây. Khi dạy phần Lịch sử thế giới trung đại, giáo viên có thể tổ chức cho học sinh thực hiện hoạt động chế tạo máy bắn đá.

0 3,714

Máy bắn đá đã đã được chế tạo và sử dụng khoảng năm 399 TCN. Nó là loại vũ khí hữu hiệu trong việc tấn công vào các tòa thành kiên cố ở phương Đông cũng như những lâu đài trong các lãnh địa ở phương Tây. Khi dạy phần Lịch sử thế giới trung đại, giáo viên có thể tổ chức cho học sinh thực hiện hoạt động chế tạo máy bắn đá. Tùy vào đối tượng học sinh, các đồ dùng, dụng cụ có sẵn và thời gian mà giáo viên có thể lựa chọn chế tạo các máy bắn đá đơn giản hay phức tạp. Trong phần này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các thầy cô, cách làm một chiếc máy bắn đá mini đồ chơi.

ĐỒ DÙNG CẦN CHUẨN BỊ

HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN

SỬ DỤNG MÁY BẮN ĐÁ

Trên đây là các bước cơ bản để chế tạo xong một chiếc máy bắn đá đồ chơi. Bạn có thể tổ chức cho học sinh sử dụng chiếc máy bắn đá để tái hiện lại cách hoạt động của nó trong lịch sử:

Cho học sinh sử dụng các viên đạn là những viên kẹo hoặc những viên đất nặn (mềm). Tránh dùng viên bi hoặc các vật có cạnh sắc nhọn.

 • Học sinh sẽ thi bắn xem máy bắn đá nào bắn được xa hơn
 • Dùng một chiếc đĩa giấy để làm mục tiêu, tổ chức thi bắn xem máy bắn đá nào bắn trúng mục tiêu nhất.
 • Xây một tòa thành xếp bằng lego hoặc các miếng xốp hoặc các miếng gỗ. Học sinh sẽ dùng máy bắn đá để công phá tòa thành.
 • Đặt các hình người lego trên tòa thành (giả làm lính canh) thi xem máy bắn đá nào có thể bắn trúng được người trên thành.

HOẠT ĐỘNG SUY NGẪM

Sau khi học sinh đã làm xong và tổ chức thi đấu, giáo viên nên cho học sinh tiến hành suy ngẫm. Giáo viên có thể đặt ra những câu hỏi dẫn dắt như:

 1. Khi làm máy bắn đá, bước nào là dễ nhất, bước nào là khó nhất?
 2. Làm thế nào để máy bắn đá có thể bắn được xa nhất?
 3. Làm thế nào để có thể điều khiển được hướng bay của viên đạn?
 4. Những tác dụng của máy bắn đá là gì? Những hạn chế của nó là gì?
 5. Loại vũ khí nào có thể là “khắc tinh” của máy bắn đá?
 6. Tại sao càng về sau này, người ta lại càng ít sử dụng nó?
 7. Bạn học được những kiến thức về Vật lý, khoa học nào khi chế tạo máy bắn đá?

Việc tổ chức các hoạt động trải nghiệm như trên, sẽ làm cho môn lịch sử trở nên hấp dẫn và thú vị với học sinh. Nó giúp các em không chỉ nhớ mà còn hiểu một cách sâu sắc về lịch sử. Nó cũng giúp học sinh có sự liên kết giữa kiến thức của các môn học và dạy học sinh cách kết nối giữa lịch sử và cuộc sống.

Các thầy cô hãy thử tổ chức hoạt động này cho học sinh và chia sẻ với chúng tôi về kết quả của hoạt động này nhé!

THAM KHẢO VÀ ĐẶT MUA BỘ TÀI LIỆU 101 HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM TRONG DẠY HỌC LỊCH SỬ 

Giáo viên Lịch sử

(Bài viết trên website thuộc bản quyền của Dự án Giáo viên Lịch sử, việc sử dụng một phần hoặc toàn bộ bài viết phải được sự đồng ý chính thức của tác giả và có trích dẫn nguồn đầy đủ.)

 

Leave A Reply

Your email address will not be published.