HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM: MÔ PHỎNG ĐỒNG BẰNG SÔNG NIN

Khi dạy về Lịch sử Ai Cập, chúng ta thường nói với học sinh "Ai Cập là quà tặng của sông Nin, hàng năm nước sông Nin dâng lên mang lại phù sa màu mỡ cho đồng bằng...". Tuy nhiên, làm thế nào để học sinh hiểu - trải - nghiệm được điều đó? Làm thế nào là học sinh được thực hành, mắt nhìn, tai nghe, tay chạm vào thực tế?

0 717
Khi dạy về Lịch sử Ai Cập, chúng ta thường nói với học sinh “Ai Cập là quà tặng của sông Nin, hàng năm nước sông Nin dâng lên mang lại phù sa màu mỡ cho đồng bằng…”. Tuy nhiên, làm thế nào để học sinh hiểu – trải – nghiệm được điều đó? Làm thế nào là học sinh được thực hành, mắt nhìn, tai nghe, tay chạm vào thực tế?
Hoạt động trải nghiệm “Mô phỏng đồng bằng sông Nin” sau đây sẽ giúp các thầy cô làm được điều đó.
CÁC BƯỚC THỰC HIỆN
– Bước 1: Giáo viên chia học sinh thành các nhóm, mỗi nhóm sẽ chọn một khay nhôm (giống khay bưng thức ăn trong các nhà hàng). Trên khay trải một lớp đất và cát.
– Bước 2: Dùng giấy bạc, trải một lớp theo chiều dọc mô phỏng con sông Nin. Trên giấy bạc đặt các viên sỏi, tượng trưng cho đá trong lòng sông.
– Bước 3: Học sinh sẽ gieo các hạt thóc ở hai bên bờ sông.
– Bước 4. Làm lũ lụt sông Nin bằng cách hòa một gáo nước chứa đầy bùn đất, đổ xuống lòng sông làm cho nước tràn lên hai bên bờ.
– Bước 5: Để khay nước ở một vị trí cách biệt không ai được động vào. Để khoảng 3 – 4 ngày.
– Bước 6: Đợi khi nước bốc hơi, lớp bùn sẽ phủ kín hai bên bờ sông (giống như lớp phù sa được tạo thành sau mùa lũ). Lớp phù sa cùng với nước ẩm sẽ làm cho hạt thóc nảy mầm.
– Bước 7: Các nhóm sẽ trưng bày mô hình sông Nin của nhóm mình và trả lời các câu hỏi suy ngẫm do giáo viên đặt ra.
CÁC CÂU HỎI SUY NGẪM
Giáo viên có thể đưa ra các câu hỏi này để học sinh suy ngẫm ngay từ khi bắt đầu thực hiện hoạt động. Câu trả lời của học sinh có thể được ghi vào vở:
  1. Hãy mô tả lại vai trò của con sông Nin với hoạt động sản xuất nông nghiệp của người Ai Cập qua thí nghiệm/mô hình trên?
  2. Phù sa của sông Nin được tạo thành như thế nào?
  3. Hoạt động này giúp em hiểu hơn về vai trò của con sông Nin với nền văn minh Ai Cập như thế nào?
  4. Những kĩ năng mà em đã học được khi thực hiện hoạt động?
  5. Nếu được thực hiện lại hoạt động này, em sẽ điều chỉnh điều gì để hoạt động trở nên thú vị hơn,…
Giáo viên Lịch sử
(Bài viết trên website thuộc bản quyền của Dự án Giáo viên Lịch sử, việc sử dụng một phần hoặc toàn bộ bài viết phải được sự đồng ý chính thức của tác giả và có trích dẫn nguồn đầy đủ.)

Leave A Reply

Your email address will not be published.