Hoạt động trải nghiệm: Làm tờ giấy giả cổ bằng trà lipton

Trong quá trình dạy học, bạn thường xuyện cho học sinh thực hiện các hoạt động viết thơ, thư mời, đóng sách hoặc làm dự án,... Làm thế nào để những tờ giấy mang "phong cách lịch sử" và có "dấu ấn thời gian hơn". Rất đơn giản, bạn hãy làm theo những hướng dẫn dưới đây và có ngay một tờ giấy giả cổ chỉ trong vài giờ.

0 209

Trong quá trình dạy học, bạn thường xuyện cho học sinh thực hiện các hoạt động viết thơ, thư mời, đóng sách hoặc làm dự án,… Làm thế nào để những tờ giấy mang “phong cách lịch sử” và có “dấu ấn thời gian hơn”. Rất đơn giản, bạn hãy làm theo những hướng dẫn dưới đây và có ngay một tờ giấy giả cổ chỉ trong vài giờ.

Bạn cũng có thể hướng dẫn học sinh và tổ chức cho các em thực hành hoạt động này để tạo ra một tờ giấy giả cổ của riêng mình.

NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ

  • Tờ giấy bình thường mà bạn muốn làm giả cổ
  • Trà lipton (dạng túi lọc)
  • Chổi quét sơn loại nhỏ
  • Bình đun nước
  • Bát để đựng nước trà

HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN

Bước 1: Chọn giấy để làm giả cổ. Bạn có thể dùng bất kỳ loại giấy nào từ giấy tập, giấy làm scrapbook, giấy in trắng. Nếu giấy dày thì sẽ mất nhiều thời gian để làm ố hơn.

Bước 2: In hoặc viết nội dung lên giấy trước khi làm ố màu bởi vì các bước sau sẽ làm cho giấy co lại và không còn phẳng nữa, mực cũng sẽ không thể bám đều trên giấy nữa.

Bước 3: Vò tờ giấy thành hình tròn và sau đó vuốt phẳng. Việc này sẽ tăng thêm họa tiết cho giấy vì những nếp nhăn tạo cảm giác như đó là giấy giả da hoặc giấy để lâu ngày bị nhàu nát. .

Bước 5: Dùng bình siêu tốc, đun khoảng 500ml nước nóng.

Bước 6: Cho 3 đến 5 túi trà đen vào nước để pha trà.  Ngâm túi trà khoảng từ 5 đến 20 phút rồi lấy ra. Bạn dùng càng nhiều túi trà thì vệt ố sẽ càng đậm.

Bước 7: Làm ố tờ giấy bằng nước trà theo các cách sau:

  • Dùng chổi quét sơn phết nước trà lên giấy. Cố tình phết nước trà không đều để giấy trông cũ hơn.
  • Dùng một túi trà, vắt khô nước, dùng túi trà chấm trực tiếp lên trên tờ giấy. Khi túi trà bị khô hết, hãy lấy túi trà khác, thấm cho đến khi hoàn thành.
  • Trực tiếp đổ nước trà lên giấy. Đổ thật chậm và dừng lại khi nước trà bắt đầu đọng lại. Đảm bảo không đổ quá nhiều nước trà. Đây là phương pháp hay nhất nếu bạn muốn xử lý nhiều giấy trong một lúc vì các tờ giấy vẫn có thể thấm nước trà khi được xếp chồng lên nhau.

Bước 8: Làm khô bằng cách phơi ngoài nắng hoặc cho vào lò vi sóng.

Bước 9: Hoàn thành – như vậy là bạn đã có một tờ giấy giả cổ theo phong cách lịch sử rồi.

Hãy sử dụng nó để phục vụ cho các dự án liên quan đến hoạt động viết trong môn Lịch sử nhé.

Giáo viên Lịch sử

(Bài viết trên website thuộc bản quyền của Dự án Giáo viên Lịch sử, việc sử dụng một phần hoặc toàn bộ bài viết phải được sự đồng ý chính thức của tác giả và có trích dẫn nguồn đầy đủ.)

 

 

 

Leave A Reply

Your email address will not be published.