Hoạt động trải nghiệm: Vẽ trên vách hang của người Nguyên thủy

Trong nội dung về Đời sống tinh thần của người nguyên thủy, học sinh được học về các bức tranh vẽ trên vách các hang động như hình mặt người trên vách hang Đồng Nội (Hòa Bình), hình động vật trên hang Lascaux (Pháp), hình bàn tay trên vách hang Altamira (Tây Ban Nha),… Tại sao chúng ta không bắt đầu chủ đề này bằng hoạt động trải nghiệm cho học sinh thực hành vẽ trên vách hang, động?

0 417

Trong nội dung về Đời sống tinh thần của người nguyên thủy, học sinh được học về các bức tranh vẽ trên vách các hang động như hình mặt người trên vách hang Đồng Nội (Hòa Bình), hình động vật trên hang Lascaux (Pháp), hình bàn tay trên vách hang Altamira (Tây Ban Nha),… Tại sao chúng ta không bắt đầu chủ đề này bằng hoạt động trải nghiệm cho học sinh thực hành vẽ trên vách hang, động? Hoạt động này chỉ cần một vài nguyên liệu và không hề mất công chuẩn bị. Nó cũng không hề tốn kém, nhưng lại mang đến cho học sinh sự hứng thú vô cùng.

Độ tuổi phù hợp: Tiểu học và THCS (Có thể tổ chức cho học sinh THPT)

Thời gian cần thiết: 10-30 phút chuẩn bị

Chi phí: Ít hơn 50.000 đối với nguyên liệu đã qua sử dụng

NGUYÊN LIỆU CẦN CHUẨN BỊ

  • 1 – 2 hộp các tông lớn để vẽ
  • hộp bìa cứng để tạo hình tam giác cấu trúc (khi tạo phần nhô ra của vách hang)
  • Sơn tempera có thể rửa được màu đen và đỏ (bạn có thể chuẩn bị nhiều màu sắc hơn)
  • Đĩa hoặc bát chứa sơn
  • Băng dính để treo bìa các tông
  • Hình mẫu vẽ trên vách hang (download tại đây)

HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN

Bước 1: Mở các hộp các tông của mình để chúng nằm phẳng.

 

Bước 2: Nếu bạn muốn tạo ra một phần nhô để học sinh có thể vẽ lên, hãy cắt các nắp thừa khỏi hộp.

Bước 3: Tiếp theo, cắt hộp nhỏ hơn này thành các dải bìa có chiều rộng khoảng 5 – 7 cm. Bạn cần cắt khoảng 8 dải/tấm như vậy.

Bước 4: Gấp một dải giấy thành một hình tam giác vuông và dán chúng lại với nhau. Tốt nhất là bạn bên tạo ra các tam giác vuông cân.

Bước 5: Sử dụng hình tam giác đầu tiên này làm mẫu, hãy tạo các hình giống như nó.Lặp lại bước để tạo ra 8 hình tam giác giống hệt nhau.

Bước 7: Sử dụng các hình tam giác để chống một trong các nắp hộp và dán nó vào vị trí như hình minh họa.

Bước 8: Tiếp tục dán các hình tam giác theo cùng một hướng lên các nắp dọc theo một bên của hộp. Bạn sẽ cần ít nhất 2 hình tam giác trên mỗi nắp.

Bước 9: Tiếp theo dán băng dính vào cạnh của hình tam giác sẽ dán vào tường như hình minh họa.

Bước 10: Lặp lại quy trình trên để thêm băng dính vào tất cả các hình tam giác.

Bước 11: Tiếp theo, nhờ ai đó giúp bạn dán các hộp các tông lên tường và có nắp nhô ra ở trên cùng. Nhìn từ bên cạnh, phần nhô ra trông sẽ như thế này:

Bước 12: Bạn có thể in các hình mẫu vẽ để học sinh có thể quan sát/bắt chước trong khi vẽ.

Bước 13: Đổ ra sơn bát hoặc đĩa cho học sinh sử dụng. Hãy đổ từng ít sơn một, nếu học sinh dùng hết mới tiếp tục đổ thêm (để tránh sơn dây ra ngoài sàn)

Bây giờ vách hang đá đã sẵn sàng! Sơn màu cũng đã sẵn sàng! Hãy để học sinh được sáng tạo những tác phẩm nghệ thuật theo phong cách của người Nguyên thủy mà chúng muốn.

   

Giáo viên Lịch sử

(Bài viết trên website thuộc bản quyền của Dự án Giáo viên Lịch sử, việc sử dụng một phần hoặc toàn bộ bài viết phải được sự đồng ý chính thức của tác giả và có trích dẫn nguồn đầy đủ.)

 

 

 

Leave A Reply

Your email address will not be published.