Làm thế nào để môn Lịch sử trở nên thú vị đối với học sinh Tiểu học

Là một giáo viên tiểu học, bạn có thể thiết kế lại các bài học lịch sử và làm cho chúng trở nên thú vị hơn, giúp học sinh có cơ hội tương tác nhiều hơn. Dưới đây là một số cách mà bạn có thể thực hiện.

0 2,521

Lịch sử giúp học sinh hiểu được thời đại mà các em đang sống đồng thời làm phong phú thêm sự hiểu biết của các em về tương lai. Đối với giáo viên tiểu học, việc làm cho các bài học lịch sử trở nên hấp dẫn và dễ hiểu đối với học sinh nhỏ tuổi là điều không hề đơn giản. Đó là lý do tại sao chúng ta phải cấu trúc lại các kế hoạch bài học và làm cho chúng trở nên sống động, khuyến khích học sinh kết nối giữa cuộc sống và những gì các em đang học.

Là một giáo viên tiểu học, bạn có thể thiết kế lại các bài học lịch sử và làm cho chúng trở nên thú vị hơn, giúp học sinh có cơ hội tương tác nhiều hơn. Dưới đây là một số cách mà bạn có thể thực hiện.

  1. Sử dụng những câu chuyện và tiểu thuyết lịch sử

Lịch sử là tập hợp những câu chuyện có thật trong quá khứ – vì vậy hãy kể chúng theo cách giống như một câu chuyện. Hãy để học sinh ngồi thành một vòng tròn. Sử dụng đạo cụ hoặc hành động để kích thichs trí tưởng tượng của chúng và đưa chúng quay ngược thời gian về quá khứ.

Kể chuyện là một phương pháp hiệu quả giúp mở rộng và đào sâu việc học của trẻ, và điều tuyệt vời hơn, đó là những câu chuyện lịch sử là những câu chuyện có thật và giàu ý nghĩa!

Những câu chuyện cũng có thể được kể dưới dạng tiểu thuyết lịch sử. Bằng cách kết hợp nhiều tác phẩm hư cấu lịch sử vào bài học, học sinh sẽ bị lôi cuốn vào câu chuyện và giúp các em mở rộng việc học trên lớp.

  1. Tổ chức một chuyến đi trải nghiệm

Còn gì thú vị hơn việc được ra khỏi không gian lớp học và được trải nghiệm trên thực tế. Khi học sinh được tận mắt nhìn thấy, chạm vào lịch sử và được trải nghiệm cuộc sống của con người trong quá khứ, chúng sẽ cảm thấy lịch sử thực sự vô cùng hấp dẫn và thú vị.

Hãy tìm kiếm thông tin, tổ chức các chuyến đi đến viện bảo tàng, di tích lịch sử, các công sự chiến đấu, tòa nhà cổ – tất cả những hoạt động này đều giúp khơi dậy sự quan tâm và mở rộng hiểu biết của học sinh.

  1. Sử dụng phương tiện nghe nhìn

Sử dụng video trong bài học lịch sử của bạn để cung cấp cho học sinh những miêu tả sâu hơn về thông tin mà bạn đang cố gắng chia sẻ.

Các video lịch sử khá phổ biến trên mạng internet, vậy tại sao bạn không kết hợp chúng với các sự kiện trong quá khứ để kích thích trí tò mò của học sinh? Hãy dành một ngày để học sinh được tiếp cận với  các bộ phim tài liệu và phim lịch sử phù hợp với lứa tuổi về chủ đề mà bạn đang dạy. Học sinh của bạn sẽ vô cùng thích thú với khoảng thời gian nghỉ ngơi, được thoát khỏi bài vở.

  1. Tổ chức một cuộc tranh luận/thảo luận nhóm

Hãy tạo ra sự lôi cuốn đối với học sinh bằng những câu hỏi kích thích tư duy. Cung cấp cho học sinh cơ hội để tranh luận về một chủ đề hoặc hỏi xem chúng có ý kiến gì về chủ đề này không. Hoạt động nhóm tương tác này khuyến khích học sinh tập trung vào cuộc thảo luận khi các bạn trong lớp đang chia sẻ ý kiến và hiểu biết của chúng.

  1. Tạo kết nối cá nhân

Giống như môn vật lý hay hóa học cần phải hấp dẫn để học sinh nắm bắt được kiến thức khoa học đằng sau mỗi thí nghiệm. Lịch sử cũng cần phải phù hợp để học sinh có thể tìm thấy mối liên hệ giữa quá khứ và hiện tại.

Để làm điều này, bạn có thể tạo một dự án trong đó học sinh được hỏi các thành viên lớn tuổi trong gia đình về việc cuộc sống của họ trong thời kỳ chiến tranh hay trong thời bao cấp? Bằng cách giúp học sinh hiểu các sự kiện lịch sử đã ảnh hưởng đến gia đình và gián tiếp đến bản thân học sinh như thế nào, bạn sẽ giúp chúng thực sự hiểu được ý nghĩa và tầm quan trọng của lịch sử.

Trên đây là những cách để giúp môn Lịch sử trở nên hấp dẫn và thú vị hơn đối với học sinh Tiểu học. Nếu bạn có những kinh nghiệm nào khác, hãy chia sẻ cùng chúng tôi trong phần bình luận bên dưới.

Giáo viên Lịch sử


Bài viết trên website thuộc bản quyền của Dự án Giáo viên Lịch sử, việc sử dụng một phần hoặc toàn bộ bài viết phải được sự đồng ý chính thức của tác giả và có trích dẫn nguồn đầy đủ.

Leave A Reply

Your email address will not be published.