Những điều thú vị về xác ướp Ai Cập và gợi ý hoạt động trải nghiệm cho học sinh

Có lẽ, bạn đã nhìn thấy một xác ướp trong bảo tàng, trong một cuốn sách hoặc một bộ phim kinh dị nào đó. Hãy cùng tìm hiểu những điều thú vị về xác ướp Ai Cập!

0 983

Có lẽ, bạn đã nhìn thấy một xác ướp trong bảo tàng, trong một cuốn sách hoặc một bộ phim kinh dị nào đó. Hãy cùng tìm hiểu những điều thú vị về xác ướp Ai Cập!

1. Một số xác ướp, bao gồm cả nam và nữ, được chôn cất với tóc giả .

2. Xác ướp của các pharaoh (vua) có hành tây đặt trong hốc mắt.

3. Một số xác ướp được bọc trong 20 lớp vải lanh.

4. Các xác ướp lâu đời nhất không phải là ở Ai Cập. Nó được tìm thấy ở Chile và Peru, xác ướp Chinchorro có từ năm 5000 trước Công nguyên. (Xác ướp của người Ai Cập có từ năm 2500 trước Công nguyên).

5. Xác ướp Takla Makan là xác ướp 3000 năm tuổi được tìm thấy ở Trung Quốc. Thật thú vị, những đặc điểm của xác ướp này KHÔNG phải là người Trung Quốc!

6. Ai Cập không chỉ ướp xác cho người mà cho cả các loài động vật như chim, mèo, chó, cá, rắn, khỉ đầu chó, cá sấu, hà mã và thậm chí cả một con sư tử!

7. Trong suốt quá trình xác ướp 70 ngày, người Ai Cập cổ đại đã loại bỏ não thông qua lỗ mũi bằng một dụng cụ hình móc. Họ tin rằng nó không có giá trị, bộ não đã bị bỏ đi.

8. Người Ai Cập cho rằng trung tâm của trí thông minh và cần được chăm sóc là trái tim, họ để nó lại với xác ướp. Các cơ quan khác được đặt trong những chiếc lọ chứa đặc biệt gọi là lọ canopic.

9. Người Ai Cập tin rằng họ có thể dùng xác ướp để chữa bệnh, trong gần 500 năm, các xác ướp đã được sử dụng để điều trị chứng đau nhức và các bệnh khác.

10. Trong thời Victoria, các xác ướp được mở ra xem sau bữa tối và được coi là trò giải trí phổ biến cho khách!

11. Tin rằng con người có thể mang tài sản vào kiếp sau, Vua Tut được tìm thấy với rễ cam thảo, hạt dưa hấu cũng như xe ngựa, trò chơi, vũ khí và đồ nội thất và đồ lót.

12. Một xác ướp thực sự cần có hộ chiếu! Khi Ramses II được chuyển từ Ai Cập đến Pháp để nghiên cứu, người ta đã cấp cho nó một tấm hộ chiếu!

HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM DÀNH CHO HỌC SINH

1. Nếu bạn là một xác ướp, 5 vật dụng bạn sẽ mang theo là gì? Tại sao bạn sẽ đặt những vật này trong ngôi mộ của bạn?

2. Vẽ / tô màu một xác ướp. Viết 5 thông tin đã học về xác ướp trên bản vẽ của bạn dưới dạng các câu hoàn chỉnh.

3. Viết một ngày trong cuộc đời của xác ướp được trưng bày trong bảo tàng. Bạn nghe thấy gì? nhìn thấy gì? Mùi gì? Cảm thấy như thế nào?

4. Bạn có nghĩ rằng xác ướp nên được trưng bày trong bảo tàng hay để lại trong lăng mộ? Viết một đoạn văn thể hiện quan điểm của bạn. Bạn phải đưa ra ít nhất 2 lý do cho mỗi quan điểm.

– Giáo viên Lịch sử –

___________________________________________________________________________________________

Bài viết trên website thuộc bản quyền của Dự án Giáo viên Lịch sử, việc sử dụng một phần hoặc toàn bộ bài viết phải được sự đồng ý chính thức của tác giả và có trích dẫn nguồn đầy đủ.

Leave A Reply

Your email address will not be published.