Ý TƯỞNG DẠY HỌC – BÀI 8: LƯỠNG HÀ CỔ ĐẠI – THIẾT KẾ MÔ HÌNH VƯỜN TREO BABILON

Làm thế nào để dạy cho học sinh về những thành tựu kiến trúc nổi bật của thế giới cổ đại một cách sống động và chân thực nhất? Trong Bài 8_Lịch sử 6: “Lưỡng Hà cổ đại” giáo viên có thể tổ chức hoạt động hoạt động sau đây để học sinh được trải nghiệm thiết kế, xây dựng công trình vườn treo Babilon.

0 469

Làm thế nào để dạy cho học sinh về những thành tựu kiến trúc nổi bật của thế giới cổ đại một cách sống động và chân thực nhất? Trong Bài 8_Lịch sử 6: “Lưỡng Hà cổ đại giáo viên có thể tổ chức hoạt động hoạt động sau đây để học sinh được trải nghiệm thiết kế, xây dựng công trình vườn treo Babilon.

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN:

Bước 1: Giáo viên giao nhiệm vụ và đưa hướng dẫn cho học sinh:

Trong hoạt động Vận dụng, giáo viên có thể chia lớp thành 4 – 5 nhóm và giao nhiệm vụ cho các nhóm: Thiết mô hình vườn treo Babilon.

Để giúp học sinh dễ dàng hơn trong việc thực hiện nhiệm vụ, giáo viên hướng dẫn học sinh các bước thiết kế mô hình: lựa chọn chất liệu mô hình (xốp hoặc bìa…), bố cục bên trong các công trình kiến trúc, trang trí màu sắc…

Bước 2: Học sinh làm việc nhóm thiết kế thiết kế mô hình các thành tựu kiến trúc cổ đại (phần này các nhóm học sinh sẽ hoàn thiện ở nhà)

Bước 3: Trưng bày sản phẩm

Tiết học sau, giáo viên sẽ tổ chức để học sinh trình bày sản phẩm của mình theo kỹ thuật phòng tranh (giới thiệu về nội dung mô hình, bố cục mô hình, cách tạo ra mô hình…)

Giáo viên hướng dẫn học sinh đánh giá lẫn nhau bằng các phiếu đánh giá chéo (theo mẫu dưới đây)

– Giáo viên có thể đặt ra cho học sinh một số câu hỏi suy ngẫm.

Thông qua hoạt động này sẽ giúp học sinh hình dung cụ thể, được trải nghiệm tương đối chân thực về quá trình xây dựng lên vườn treo Babilon, hiểu được những khó khăn của các kiến trúc sư và thợ xây dựng trong quá trình hoàn thành khu vườn nổi tiếng, rút ra những bài học em có thể áp dụng trong hiện tại.

THAM KHẢO BỘ TÀI LIỆU GIẢNG DẠY LỊCH SỬ 6_DỰ ÁN GIÁO VIÊN LỊCH SỬ
(Giáo viên Lịch sử)

_____________________________________________________________________________________________

Bài viết trên website thuộc bản quyền của Dự án Giáo viên Lịch sử, việc sử dụng một phần hoặc toàn bộ bài viết phải được sự đồng ý chính thức của tác giả và có trích dẫn nguồn đầy đủ.

 

Leave A Reply

Your email address will not be published.