[Ý tưởng dạy học] HOẠT ĐỘNG KHỞI ĐỘNG – BÀI 4. NGUỒN GỐC LOÀI NGƯỜI

Trong Bài 4_Lịch sử 6: “Nguồn gốc loài người” giáo viên có thể tổ chức hoạt động khởi động để học sinh được trải nghiệm từ đó hiểu cách lý giải cội nguồn của các dân tộc trên thế giới, những điểm chung và những điểm riêng, vì sao họ lại có cách lý giải như vậy?

0 442

Trước khi khoa học lịch sử xuất hiện, con người đã từng băn khoăn và tìm cách lý giải về nguồn gốc của mình thông qua các câu chuyện thần thoại, cổ tích… Trong Bài 4_Lịch sử 6: “Nguồn gốc loài người” giáo viên có thể tổ chức hoạt động khởi động để học sinh được trải nghiệm từ đó hiểu cách lý giải cội nguồn của các dân tộc trên thế giới, những điểm chung và những điểm riêng, vì sao họ lại có cách lý giải như vậy?

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN:

Bước 1: Giáo viên chia lớp thành 4 nhóm, phát phiếu học tập cho mỗi nhóm (mẫu phiếu: xem bên dưới).

Bước 2: Giáo viên giao nhiệm vụ yêu cầu các nhóm trong thời gian 5 phút hãy đọc các câu chuyện cổ tích, thần thoại Việt Nam (và thế giới) giải thích nguồn gốc của loài người và trả lời các câu hỏi sau: 

  1. Câu chuyện em vừa đọc giải thích nguồn gốc loài người/sự xuất hiện của con người bắt đầu từ đâu?
  2. Ai là người đã tạo ra loài người? Người đó có thật không?
  3. Cách giải thích như vậy, theo em điểm nào không hợp lý?
  4. Theo em, tại sao người ta lại nghĩ ra các câu chuyện để giải thích về nguồn gốc loài người?

Bước 4: Học sinh các nhóm thực hiện nhiệm vụ. Trong quá trình đó, giáo viên quan sát và di chuyển đến các nhóm, hỗ trợ những nhóm học sinh gặp khó khăn bằng cách đưa ra các gợi ý.

Bước 5: Giáo viên gọi 1 nhóm trình bày sản phẩm. Các nhóm khác lắng nghe và sẽ chỉ bổ sung ý kiến nếu ý kiến của nhóm mình khác hoặc thêm thông tin so với nhóm được gọi trình bày.

Bước 6: Sau khi trao đổi thảo luận, học sinh cần nhận ra rằng: Những câu chuyện thần thoại cổ tích đó đã phản ánh một thực tế lịch sử là từ xa xưa con người đã rất ý thức về việc tìm hiểu nguồn gốc của tổ tiên mình. Nhưng vì điều kiện hiểu biết và trình độ khoa học thấp kém chưa cho phép họ có thể đưa ra các bằng chứng xác thực về nguồn gốc của loài người. Nhưng hiện nay thì mọi vấn đề đã dần sáng tỏ với sự hỗ trợ của các ngành khảo cổ học, sử học, sinh học… Hiện tại có thể tạm khẳng định rằng: “Loài người có nguồn gốc từ 1 loài vượn người (vượn nhân hình”)

Tham khảo

Bài 4_Nguồn gốc loài người tại https://giaovienlichsu.com/lich-su-6_bai-3_cach-tinh-thoi-gian-trong-lich-su-ms_603/

BỘ TÀI LIỆU GIẢNG DẠY LỊCH SỬ 6_https://giaovienlichsu.com/bo-tai-lieu-giang-day-lich-su-lop-6-ms_600/

Lê Lan Vân


Bài viết trên website thuộc bản quyền của Dự án Giáo viên Lịch sử, việc sử dụng một phần hoặc toàn bộ bài viết phải được sự đồng ý chính thức của tác giả và có trích dẫn nguồn đầy đủ.

Leave A Reply

Your email address will not be published.