[Ý tưởng dạy học] LÀM THẾ NÀO ĐỂ GIÚP HỌC SINH HIỂU Ý NGHĨA CỦA VIỆC XÁC ĐỊNH THỜI GIAN TRONG LỊCH SỬ?

0 345

[Ý tưởng dạy học] LÀM THẾ NÀO ĐỂ GIÚP HỌC SINH HIỂU Ý NGHĨA CỦA VIỆC XÁC ĐỊNH THỜI GIAN TRONG LỊCH SỬ?

Thời gian là một trong những yếu tố quan trọng để tìm hiểu về các sự kiện lịch sử lịch sử. Trong Bài 2_Lịch sử 6: “Cách tính thời gian trong lịch sử” giáo viên có thể tổ chức hoạt động làm việc theo nhóm để học sinh được trải nghiệm từ đó hiểu tại sao cần phải xác định thời gian trong lịch sử.

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN:

Bước 1: Giáo viên chia lớp thành 4 nhóm và giao nhiệm vụ: Hãy sắp xếp các bức ảnh đen trắng của cuộc Chiến tranh thế giới thứ hai theo trình tự thời gian.

Nhóm 1,2

Những bức ảnh đen trắng có chú thích thời gian ở dưới mỗi bức ảnh

Nhóm 3,4

Những bức ảnh đen trắng chưa có chú thích thời gian ở dưới mỗi bức ảnh

 

Bước 2: Học sinh làm việc theo cặp đôi để sắp xếp các bức ảnh theo trật tự logic mà chúng nghĩ. Giáo viên yêu cầu học sinh 4 nhóm làm việc độc lập và sử dụng âm lượng nói đủ trong nhóm nghe thấy.

Bước 3: Giáo viên yêu cầu nhóm 3,4 báo cáo sản phẩm. Mỗi nhóm sẽ sắp xếp theo 1 cách khác nhau nhưng cả 2 nhóm học sinh sẽ không nhận biết được sự kiện nào diễn ra trước và sự kiện nào diễn ra sau vì đều là ảnh đen trắng, vì chúng chưa từng được học về cuộc chiến tranh này.

Bước 4: Giáo viên tiếp tục yêu cầu nhóm 1 hoặc nhóm 2 báo cáo sản phẩm. Lần này, nhóm học sinh đã sắp xếp đúng trình tự thời gian của các bức ảnh.

Bước 5: Giáo viên đặt các câu hỏi thảo luận trên quy mô cả lớp.

  • Nếu giả sử không có chú thích năm xảy ra sự kiện, liệu rằng bạn có biết chính xác sự kiện nào xảy ra trước, sự kiện nào xảy ra sau hay không?
  • Điều gì sẽ xảy ra nếu như các sự kiện bị đảo lộn trật tự thời gian?
  • Theo bạn, việc xác định thời gian trong Lịch sử để làm gì?

Thông qua hoạt động và việc thảo luận trả lời các câu hỏi của giáo viên học sinh sẽ nhận ra một điều rằng: Các chuỗi sự kiện lịch sử luôn được sắp xếp một cách logic theo trình tự thời gian, nó phản ánh một thông tin lịch sử nào đó. Và rõ ràng việc thay đổi trật tự của các sự kiện sẽ khiến lịch sử thay đổi theo. Công việc của các nhà sử học là tìm ra các bằng chứng để trả lại đúng trật tự của lịch sử.

Bước 6: Giáo viên đặt tiếp câu hỏi suy luận cho học sinh:

  • Vậy có khi nào nhà sử học đã vô tình hoặc cố ý thay đổi trật tự thời gian của các sự kiện lịch sử không?
  • Làm thế nào để em nhận ra nhà sử học đó đã thay đổi trật tự thời gian? Em sẽ tìm bằng chứng bằng cách nào?

Tham khảo Bài 3_Lịch sử là gì: https://giaovienlichsu.com/lich-su-6_bai-3_cach-tinh-thoi-gian-trong-lich-su-ms_603/

Lê Lan Vân

_____________________________________________________________________________________________

Bài viết trên website thuộc bản quyền của Dự án Giáo viên Lịch sử, việc sử dụng một phần hoặc toàn bộ bài viết phải được sự đồng ý chính thức của tác giả và có trích dẫn nguồn đầy đủ.

Leave A Reply

Your email address will not be published.